Website thị trấn Khe Sanh

Lĩnh vực Hộ tịch

Đăng ký giám hộ
  • Quy trình này quy định cách thức và trình tự giải quyết hồ sơ đăng ký giám hộ nhằm từng bước nâng cao cải cách thủ tục hành chính.
  • Quy trình này áp dụng đối với các cá nhân có nhu cầu giải quyết hồ sơ đăng ký giám hộ trên địa bàn .
    Trách nhiệm áp dụng: Tất cả các cán bộ-công chức, bộ phận phòng ban trực thuộc UBND xã A Túc.
  • Đăng ký giám hộ

• - Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
  • 5.1 Điều kiện thực hiện Thủ tục hành chính
      * Đối với cá nhân làm người giám hộ:
    - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
    - Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh sự, nhân phẩm, tài sản của người khác;
    - Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ.
    * Đối với người được giám hộ :
    - Người chưa đủ 15 tuổi không còn cha, mẹ; hoặc không xác định được cha, mẹ; hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; hoặc cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và người mất năng lực hành vi dân sự phải có người giám hộ.
    - Khi đăng ký giám hộ, người cử giám hộ và người được cử làm giám hộ phải có mặt.
    - Một người có thể giám hộ cho nhiều người nhưng một người chỉ có thể được một người giám hộ.
      * Giấy tờ phải xuất trình:
    - Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký giám hộ.
    - Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký giám hộ (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).
    * Giấy tờ phải nộp
    - Tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu.
    - Văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự đối với trường hợp đăng ký giám hộ cử.
    - Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự đối với trường hợp đăng ký giám hộ đương nhiên. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.
    - Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký giám hộ. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
      01 bộ
      03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
      Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – UBND thị trấn Khe Sanh
      Không.
    Nếu hợp lệ thì viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ
    Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 1/2 ngày làm việc

Phiếu tiếp nhận hồ sơ
    B3 Xem xét, xử lý hồ sơ và bổ sung nội dung ở Trích lục đăng ký giám hộ
    Đồng thời ghi chép vào Sổ đăng ký giám hộ
    Công chức Tư pháp – hộ tịch 02 ngày làm việc Trích lục đăng ký giám hộ
    B4 Ký duyệt Lãnh đạo UBND 1/2 ngày làm việc Trích lục đăng ký giám hộ
      - Bộ Luật dân sự;
    - Luật hộ tịch năm 2014;
    - Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
    - Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
    - Quyết định số 53/2016/QĐ-UBND ngày 21/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc quy định về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh.
    - Công văn số 1288/HTQTCT-HT ngày 15/9/2016 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực-Bộ Tư pháp.
    + Sổ hộ tịch phải được viết bằng mực tốt, cùng một màu mực.
    + Nội dung ghi chép ở Sổ hộ tịch phải đầy đủ được thực hiện theo thông tư 15/2015/TT-BTP và hướng dẫn sử dụng ở trang đầu tiên của Sổ.
    + Trường hợp người yêu cầu nộp giấy tờ là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu xuất trình bản chính; nếu người yêu cầu chỉ nộp bản chụp và xuất trình bản chính thì người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu bản chụp với bản chính và ký vào bản chụp xác nhận về việc đã đối chiếu nội dung giấy tờ đó, không được yêu cầu người đi đăng ký nộp bản sao có chứng thực giấy tờ đó.
    + Trường hợp pháp luật quy định xuất trình giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, người tiếp nhận có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ xuất trình, đối chiếu với thông tin trong Tờ khai và trả lại cho người xuất trình, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm bản sao giấy tờ đó.
    + Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận đúng, đủ hồ sơ đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch, không được yêu cầu người đăng ký hộ tịch nộp thêm giấy tờ mà pháp luật hộ tịch không quy định phải nộp.
  • TT Mã hiệu Tên Biểu mẫu
  •   Tờ khai đăng ký giám hộ

• Phiếu tiếp nhận hồ sơ
  • Hồ sơ theo mục 5.2