UBND tỉnh làm việc với huyện Hướng Hóa

Thứ sáu - 10/07/2015 15:11

Ngày 9/4/2015, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên làm việc với UBND huyện Hướng Hoá về kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2014, nhiệm vụ năm 2015 và định hướng phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2015 - 2020 của huyện.

UBND tỉnh làm việc với huyện Hướng Hóa

Đến tham dự phiên họp, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Dũng - UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quân Chính - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; về phía huyện có các đồng chí: Hồ Thị Lệ Hà - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Hồ Hải Đăng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Võ Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban ngành của huyện.
       Năm 2014 tình hình KT-XH của huyện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, huy động tốt các nguồn lực đầu tư, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới,  Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6%. Tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế đạt 5.160 tỷ đồng. Sản xuất CN-TTCN đạt 1.471 tỷ đồng; doanh thu thương mại dịch vụ đạt 2.691 tỷ đồng. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 10.300 tấn; đàn gia súc 42.638 con; trồng rừng sản xuất 250 ha. Tỷ lệ hộ nghèo còn 18,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,7 triệu đồng/năm; đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước nâng cao, công tác đảm bảo an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo ổn định. về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8-10%; tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế đạt 5.600 tỷ đồng; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt: 10.240ha, giữ nguyên tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 99,87%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng/người/năm….
Về định hướng phát triển KT-XH từ năm 2015- 2020 là huy động mọi nguồn lực để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện nhằm đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nền kinh tế và tiếp tục phát triển theo hướng chuyển dịch cơ cấu: Thương mại-dịch vụ, Công nghiệp- xây dựng và Nông-lâm nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 7-8; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 35 - 40 triệu đồng/người/năm; phấn đấu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 10/20 xã.
       Tập trung tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao; phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; đẩy mạnh cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Rà soát để đề nghị chuyển đổi đất rừng sản xuất và đất lâm nghiệp một cách hợp lý.
       Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định huyện Hướng Hóa là địa bàn giữ vị trí trọng yếu trên Hành lang kinh tế Đông- Tây, là địa bàn có tác động rất lớn đối với sự phát triển của Khu Kinh tế- Thương mại đặc biệt Lao Bảo. Là địa bàn trọng điểm về tình hình Quốc phòng - An ninh và đối ngoại. Đẩy mạnh hoạt động văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục. Đầu tư cơ sở vật chất và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ để đáp ứng được yêu cầu công việc.  Cần có biện pháp tái cơ cấu kinh tế một cách hợp lý; ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng liên kết để tăng chuỗi giá trị cho phát triển nông nghiệp. Đối với cây mắc ca (cây trồng mới) thống nhất chủ trương trồng thử nghiệm và phải tuyên truyền cách trồng cho nhân dân đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư ở huyện . Duy trì ổn định các loại cây có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, chuối, sắn nguyên liệu. Huyện cần rà soát lại tiêu chí để lập đề án công nhận Khe Sanh, Lao Bảo công nhận là đô thị loại IV. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan để xây dựng phát triển đô thị Khe Sanh, Lao Bảo theo tinh thần các Quyết định 864, 495 của Thủ tướng Chính phủ; Kết luận số 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ để thành lập hai trị trấn mới là Hướng Phùng, A Túc.

Nguồn tin: Văn phòng UBND huyện