Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS ở Hướng Hóa

Thứ sáu - 10/07/2015 15:23

Trước tình hình số người lây nhiễm HIV, nghiện chích ma túy có chiều hướng gia tăng, thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tập trung triển khai nhiều biện pháp tích cực như tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của tiêm chích ma túy, hậu quả của nạn mại dâm đến tận các thôn, bản vùng khó... Qua đó, góp phần giúp nhiều người có cách nhìn đúng và đầy đủ hơn, ý thức trách nhiệm của mình về tham gia đẩy lùi các tệ nạn nói trên, góp phần giảm số người bị lây nhiễm HIV trong xã hội.

Cán bộ y tế xã thăm, tư vấn tại hộ gia đình về phòng chống HIV/AIDS

Cán bộ y tế xã thăm, tư vấn tại hộ gia đình về phòng chống HIV/AIDS

Hướng Hóa là huyện có địa bàn rộng với 22 đơn vị hành chính, có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo nằm trên quốc lộ 9 thông thương với nước bạn Lào. Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện được tăng cường đáng kể, các công trình như đường giao thông, điện, trường học và trạm y tế được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, cùng với xu thế phát triển toàn diện của huyện là các tệ nạn xã hội như mại dâm, nghiện chích ma tuý ở lứa tuổi thanh niên ngày càng tăng. Đặc biệt, các tệ nạn xã hội len lỏi tận các thôn, xã vùng sâu, vùng xa. 
Theo thống kê, hiện nay Hướng Hóa có 26 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 17 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và 8 người tử vong do AIDS. Trong 26 trường hợp nhiễm HIV có 20 trường hợp nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn và 5 trường hợp lây nhiễm qua đường máu do tiêm chích ma túy. Lứa tuổi nhiễm HIV chủ yếu tập trung trong nhóm từ 25-39 tuổi, tỷ lệ nhiễm HIV là nam giới 61,54% và nữ 38,46%. Đây là độ tuổi lao động và sinh đẻ, điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế gia đình, xã hội cũng như ảnh hưởng đến việc duy trì nòi giống. Người nhiễm HIV tập trung ở nhóm có nguy cơ cao dễ lây nhiễm HIV như tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, dân di biến động và phụ nữ mang thai. 

Trước thực trạng đó, TTYT huyện không ngừng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị và các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân trong việc tích cực tham gia công tác phòng chống HIV/ AIDS. Để đảm bảo cho công tác truyền thông đạt hiệu quả cao hơn, TTYT huyện bố trí 1 cán bộ phụ trách hoạt động phòng chống HIV/AIDS; ở mỗi xã, thị trấn có 1 chuyên trách kiêm nhiệm về phòng chống HIV/AIDS và 4 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng (NVTCCĐ). Nhờ vậy, đã giúp cho các hoạt động truyền thông đồng loạt trên 22 xã, thị trấn phù hợp với thực tế của địa phương. 

Ngoài ra, TTYT huyện còn tập trung các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi phòng chống HIV/AIDS trong nhà trường, phù hợp với từng lứa tuổi. Truyền thông được đa dạng hóa thông qua lồng ghép với các chương trình chăm sóc sức khoẻ, các hoạt động thể thao, văn hoá, văn nghệ tại cộng đồng, các buổi tập huấn, các buổi nói chuyện; truyền thông trực tiếp về phòng, chống HIV/AIDS như nói chuyện, tọa đàm, thảo luận nhóm, thăm và tư vấn hộ gia đình; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của của các đồng chí lãnh đạo, các vị chức sắc ở cộng đồng, người nhiễm HIV/ AIDS và gia đình. 

Bên cạnh đó, TTYT huyện duy trì mô hình truyền thông của Dự án HI trong sử dụng bộ tranh 6 chủ đề làm công cụ truyền thông đã giúp cho người tổ chức nói chuyện chủ động hơn và đối tượng tham gia dễ thảo luận, nhớ lâu hơn. Truyền thông trong Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng được TTYT huyện triển khai thực hiện với nhiều hình thức gây sự chú ý của nhiều người như treo băng rôn vượt đường tại các điểm trung tâm huyện và tại 22 điểm truyền thông trực tiếp với phụ nữ mang thai; truyền thông bằng xe ô tô lưu động theo 3 tuyến đường của huyện; tổ chức nói chuyện trực tiếp và tư vấn xét nghiệm tự nguyện cho phụ nữ mang thai. 

Các điểm cung cấp dịch vụ cho đối tượng nghiện ma túy, mại dâm được xây dựng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân như: Chương trình bơm kim tiêm thông qua 2 nhóm NVTCCĐ tại Khe Sanh và Tân Long; chương trình bao cao su thông qua 2 nhóm NVTCCĐ tại Tân Hợp và Lao Bảo. Bên cạnh đó, tổ chức 1 tổ tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT) tại Lao Bảo, Khe Sanh, Tân Long, Tân Lập, đồng thời nhân rộng ra cho người dân, công nhân tại các khu công nghiệp, trại giam. Qua truyền thông, kiến thức của người dân về phòng chống HIV/AIDS được nâng lên, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Đồng thời, kỹ năng của cán bộ chuyên trách của 22 xã, thị trấn về tổ chức truyền thông và tiếp cận đối tượng tốt hơn. 

Không chỉ tập trung truyền thông, TTYT huyện còn thực hiện tốt giám sát hoạt động chương trình phòng chống HIV tại 10 xã trọng điểm, gồm các nội dung: Truyền thông trực tiếp và tư vấn xét nghiệm cho bà mẹ mang thai trong Tháng cao điểm chiến dịch truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Truyền thông nhóm trực tiếp cho người dân tuổi từ 18- 25 tại 22 xã, thị trấn và truyền thông nhóm trực tiếp cho đối tượng nguy cơ cao tại 10 xã trọng điểm. Tổ chức lớp tập huấn cho đối tượng trưởng trạm y tế và chuyên trách chương trình phòng chống HIV của 22 xã, thị trấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông; thảo luận nhóm phòng chống HIV/ AIDS. Sau tập huấn, các học viên lập kế hoạch triển khai các hoạt động thảo luận nhóm truyền thông và đã tổ chức được truyền thông phòng chống HIV lây truyền từ mẹ sang con… 

Bác sĩ Lâm Chí Đức, Giám đốc TTYT huyện Hướng Hóa cho biết, thời gian tới, TTYT huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Phấn đấu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,03 % và giảm tác hại của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế -xã hội. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi phòng lây nhiễm HIV/ AIDS giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức, thái độ và hành vi về sự lan truyền của HIV. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống HIV/AIDS và duy trì các hành vi an toàn; khuyến khích đối thoại cộng đồng, tạo ra nhu cầu về thông tin, dịch vụ nhằm thúc đẩy hành động làm giảm nguy cơ lây nhiễm và sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV của xã hội. Bên cạnh đó, can thiệp tác hại cho nhóm người nghiện chích ma túy và nhóm người bán dâm tại các xã trọng điểm, địa bàn có nhiều người dân di biến động; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Phấn đấu trong năm 2013 không để xảy ra trường hợp lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng số người tham gia tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện...

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID