Không thể chối bỏ trách nhiệm

Thứ sáu - 10/07/2015 14:39

(QT) - Năm 2015, chuyển đổi cơ cấu cây trồng được tỉnh xem là một trong những giải pháp quan trọng để đối phó với tình hình hạn hán đang diễn ra gay gắt. Và trồng màu trên đất trồng lúa là việc mà nhiều địa phương, nhiều hộ dân chủ động thực hiện khi mà nguồn nước không đủ tưới cho diện tích trồng lúa.

Mục tiêu của việc chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng màu là để đạt hiệu quả cao trong điều kiện sản xuất nông nghiệp gặp thời tiết không thuận lợi. Giải pháp để thực hiện chuyển đổi được đưa ra khá toàn diện, trong đó có giải pháp liên kết “4 nhà” để hỗ trợ cho nông dân tiến hành sản xuất một cách thuận lợi nhất. Và dự án trồng ngô ngọt được bà con nông dân hưởng ứng tích cực khi có sự tham gia của doanh nghiệp, HTX. Người nông dân “chân lấm, tay bùn” tràn trề hy vọng về một kết quả tốt đẹp khi cùng nhau tham gia trồng ngô ngọt mà sản phẩm được doanh nghiệp “hứa” sẽ bao tiêu thông qua hợp đồng với HTX. Đời sống của bà con nông dân vốn còn nhiều khó khăn, nên khi quyết định trồng cây gì, nuôi con gì, người nông dân cũng phải vay mượn từng đồng để đầu tư sản xuất từ đầu vụ rồi đến cuối vụ thu hoạch mới hoàn trả. Vì thế, khi gieo hạt ngô ngọt xuống đất, bà con nông dân rất yên tâm vì sản phẩm sẽ được bao tiêu đầu ra theo những điều khoản ký kết trong hợp đồng. Thế nhưng, sau hơn 3 tháng chăm sóc, đến vụ thu hoạch sản phẩm ngô ngọt lại không được Công ty Cổ phần Tín Đạt Thành thu mua. Lý do mà công ty đưa ra là sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Và lấy gì làm tiêu chuẩn chất lượng khi mà người nông dân lần đầu tiên trồng giống ngô này. Thông thường, một giống cây trồng hay vật nuôi muốn khẳng định được chất lượng, hiệu quả và khả năng thích nghi ở một vùng đất mới phải trải qua ít nhất 3 vụ sản xuất thử nghiệm. Thế nhưng, cây ngô ngọt được trồng vụ đầu tiên tại tỉnh Quảng Trị lại được doanh nghiệp lấy lý do “không đảm bảo chất lượng” để không thu mua. Được biết, đây là giống ngô được khập khẩu từ Trung Quốc vốn là vùng có khí hậu, thời tiết khác xa miền Trung của Việt Nam. Giống ngô này nếu được trồng ở những vùng đất có khí hậu, thời tiết ôn hòa, nhiệt độ không cao thì có thể cho quả to, hạt đều, ít sâu bệnh, bình quân trọng lượng quả tươi đều đạt từ 0,4 kg/1quả trở lên. Nhưng khi đem giống ngô này về trồng ở vùng có khí hậu nóng, nền nhiệt độ cao như ở tỉnh Quảng Trị thì khó có thể đạt kết quả như vậy. Kết quả sản phẩm ngô ngọt do người dân của 5 HTX ở 3 huyện trên địa bàn tỉnh trồng ra không đạt chất lượng là điều tất nhiên. Và trong hợp đồng có ghi rõ, khi thu mua, quả ngô tươi, đều hạt, lớp áo dày, không sâu bệnh và còn râu ngô ở đầu quả, trọng lượng quả đạt 0,4 kg trở lên. Nhưng làm sao bà con nông dân đáp ứng được bởi giống ngô này trồng ở vùng đất có thời tiết, khí hậu như ở tỉnh Quảng Trị. Lẽ ra, 32 ha đất của 5 HTX tham gia hợp đồng này nếu vụ đông xuân 2014- 2015 được trồng lạc là cây truyền thống của địa phương thì người dân đã có thu nhập cao bởi lạc vừa được mùa, vừa trúng giá. Giá trị sản xuất nông nghiệp của 32 ha đất trồng màu trong 1 vụ ước tính đạt hơn 1,2 tỷ đồng, nhưng phần lớn hộ dân vụ đông xuân 2014- 2015 trồng ngô ngọt theo hợp đồng lại không thu được đồng nào (ngoại trừ một số hộ đã bán được khoảng 120 triệu đồng).

Hậu quả sản phẩm “không đạt chất lượng” khi trồng một giống cây mới chưa qua thử nghiệm hiện tại người nông dân phải gánh chịu. Rõ ràng, trong vấn đề sản xuất ngô ngọt vụ đông xuân vừa qua cơ quan quản lý nhà nước về sản xuất nông nghiệp cũng như chính quyền địa phương, doanh nghiệp không thể không chịu trách nhiệm. Diện tích 32 ha trồng ngô ngọt là một diện tích lớn lại có sự tham gia của bà con nông dân ở 5 HTX thì không thể nói cơ quan quản lý nhà nước về sản xuất nông nghiệp và chính quyền địa phương không biết như một lãnh đạo của ngành này đã phát biểu. Nếu người dân đưa vào sản xuất một giống cây trồng, vật nuôi lạ với quy mô lớn trên địa bàn mà gây hậu quả nghiêm trọng do tác động xấu của giống cây trồng, vật nuôi đó đối với sản xuất nông nghiệp cũng như môi trường thì trách nhiệm thuộc về ai? Câu trả lời dành cho chính quyền địa phương lẫn cơ quan quản lý nhà nước về sản xuất nông nghiệp. Và trong việc liên kết sản xuất ngô ngọt chưa qua khảo nghiệm của bà con nông dân trong vụ đông xuân vừa qua, dù không gây hậu quả về môi trường sản xuất nhưng lại thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân.
 

Tác giả bài viết: TRẦN CÁT LINH

Nguồn tin: Báo QT


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

Thông báo
GIấy mời
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID