Lĩnh vực Hành chính tư pháp

Thứ sáu - 29/11/2019 14:28

Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở

• Quy trình này quy định cách thức và trình tự giải quyết hồ sơ chứng thực hợp đồng giao dịch nhằm từng bước nâng cao cải cách thủ tục hành chính.
  • Quy trình này áp dụng đối với các cá nhân có nhu cầu giải quyết hồ sơ chứng thực hợp đồng giao dịch trên địa bàn thị trấn Khe Sanh.
    Trách nhiệm áp dụng: Tất cả các cán bộ, công chức, bộ phận thuộc UBND thị trấn Khe Sanh.

• - Tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015
5.1 Điều kiện thực hiện Thủ tục hành chính
  - Người yêu cầu công chứng, chứng thực thì phải có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật;
- Người yêu cầu chứng thực phải được thực hiện trước mặt người thực hiện chứng thực.
  - Giấy tờ phải nộp:
a) Dự thảo hợp đồng, giao dịch theo mẫu quy định;
b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người yêu cầu chứng thực;
c) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó; trừ trường hợp người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa đến tính mạng.
- Giấy tờ xuất trình:
Bản sao giấy tờ quy định tại Điểm b và Điểm c được xuất trình kèm bản chính để đối chiếu..
  Tùy vào từng trường hợp.
  Không quá 02 (hai) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu chứng thực hoặc có thể kéo dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.
  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả – UBND thị trấn Khe Sanh.
  50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 02 ngày làm việc

B3 Xem xét, xử lý hồ sơ và thực hiện chứng thực.
Đồng thời ghi vào sổ chứng thực.
Công chức Tư pháp – hộ tịch
B4 Ký duyệt Lãnh đạo UBND
  - Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch;
- Thông tư số 20/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp ngày 29/12/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 02 năm 2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.
- Thông tư số 226/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực.
- Thông tư số 04/2017/TT-BTP ngày 12/4/2017 của Bộ Tư pháp bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành, liên tịch ban hành.
- Lời chứng được thực hiện theo quy định tại Phụ lục của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015.
- Đối với hợp đồng, giao dịch có từ 02 (hai) trang trở lên, thì từng trang phải được đánh số thứ tự, có chữ ký của người yêu cầu chứng thực và người thực hiện chứng thực; số lượng trang và lời chứng được ghi tại trang cuối của hợp đồng, giao dịch. Trường hợp hợp đồng, giao dịch có từ 02 (hai) tờ trở lên thì phải đóng dấu giáp lai.
- Cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực phải lưu một bản chính hợp đồng, giao dịch kèm theo hồ sơ; thời hạn lưu trữ là 20 (hai mươi) năm.
- Trường hợp người yêu cầu chứng thực không ký được thì phải điểm chỉ; nếu người đó không đọc được, không nghe được, không ký, không điểm chỉ được thì phải có 02 (hai) người làm chứng. Người làm chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không có quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

• Không.

Một bản chính hợp đồng, giao dịch kèm theo hồ sơ liên quan.
    Sổ chứng thực hợp đồng, giao dịch